Mỹ tái khẳng định quan hệ đồng minh với Mexico

0 HOÀNG MINH (Theo NYtimes/Independent)
ANTD.VN - Trong chuyến công du tới Mexico vừa qua, hai quan chức cao cấp của Nhà Trắng là Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly đã tái khẳng định quan hệ đồng minh với Mexico và cùng cam kết hạ nhiệt những căng thẳng ngoại giao đang leo thang gần đây có liên quan tới chính sách người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Theo đó, bản ghi nhớ sau cuộc họp của lãnh đạo an ninh và ngoại giao Mỹ - Mexico đã được đưa ra, trong đó có sự cam kết của Mỹ là tăng cường hợp tác an ninh vì sự thinh vượng của 2 quốc gia và bên cạnh đó bảo đảm luật pháp và hợp tác chống tội phạm ma túy, buôn người và vũ khí.

Phía Mỹ khẳng định sẽ không trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép mà phải kiểm soát chặt chẽ theo quy định của luật pháp Mỹ nhưng chủ yếu nhằm vào những đối tượng có tiền án, tiền sự và có lệnh truy nã.

Mỹ cũng cam kết không sử dụng sức mạnh quân sự tại khu vực biên giới chung. “Chúng tôi sẽ không trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép mà phải tuân thủ theo luật pháp, không sử dụng vũ lực trục xuất người nhập cư. Cam kết duy trì an ninh dọc biên giới giữa 2 nước nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố tiềm năng và phá hủy mạng lưới buôn người trái phép vào Mỹ”, Bộ trưởng John Kelly nói.

Hai người đồng cấp Mexico cũng cam kết sẽ cải thiện các chính sách đối ngoại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top