Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa chính thức công bố lệnh trừng phạt mới Iran vào hôm 5-11 và đe dọa sẽ thực hiện thêm nhiều biện pháp cấm vận khác để tăng áp lực lên quốc gia này.

Trong tuyên bố được đưa ra vào hôm 5-11, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: “Việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính nhằm cho Iran hiểu rằng, họ sẽ bị cô lập tài chính cho đến khi thay đổi các hành vi gây bất ổn của mình”.

Lệnh trừng phạt này sẽ nhằm vào 50 ngân hàng của Iran, hơn 200 cá nhân và tàu biển trong lĩnh vực vận tải, cùng với đó là hãng hãng không Iran Air.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt hà khắc nhằm vào Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố đây là lệnh trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay được áp đặt với Iran và ca ngợi nó đã giúp hạ doanh thu từ dầu mỏ của Iran.

Mỹ đã tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tất cả các quốc gia mua dầu từ Iran, tuy nhiên đồng ý tạo ra ngoại lệ đối với 8 nước bao gồm Trung Quốc, Italy, Hy Lạp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản.

Hành động mới của Mỹ là một phần của nỗ lực nhằm buộc Iran phải hạn chế hoạt động phát triển hạt nhân, chấm dứt phát triển tên lửa và ngừng hỗ trợ các phiến quân ở Yemen, Syria, Lebanon và nhiều khu vực khác tại Trung Đông.

Phản hồi với hành động của Mỹ, Tổng thống Hassan Rouhani đã khẳng định nước này vẫn sẽ tiêu thụ được dầu mỏ bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích việc làm của Mỹ là "sự bắt nạt và sẽ phản tác dụng".

Các nước EU thì bày tỏ đáng tiếc với quyết định của Mỹ và hứa sẽ có hành động nhằm bảo vệ các công ty châu Âu kinh doanh hợp pháp với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top