Mỹ sợ bị "mất mặt" khi hợp tác cùng Nga chống IS

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTĐ Tarek Ahmad, một thành viên của Đảng Dân chủ tại Syria cho biết, Nhà Trắng đang ngần ngại hợp tác với Điện Kremlin trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) vì sợ “mất mặt” sau khi chống lại nhà nước Nga và Tổng thống Syria, Bashar Assad. 


ảnh 1Mỹ sợ "mất mặt" khi hợp tác với Nga chống IS

Ông Ahmad nói: “Mỹ luôn bỏ qua lời kêu gọi hợp tác trong cuộc chiến chống lại IS và các tổ chức khủng bố khác ở Syria của Nga. Bởi vì, họ lo sợ rằng, độ tin cậy và uy tín của mình trước cộng đồng quốc tế và người dân bị mất đi sau khi tiến hành một cuộc chiến tuyên truyền chống lại Moscow và ông Assad”.
Trao đổi với Sputnik hôm 14-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, Washington sẽ chỉ hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống IS nếu nước này chấp nhận các chiến lược chính trị của Mỹ, nhằm loại bỏ chính quyền Assad.

Tuần trước, chính phủ Mỹ cũng thừa nhận rằng, việc hỗ trợ vũ khí cho quân đội Syria tự do là một sai lầm và tuyên bố sẽ gửi viện trợ quân sự cho một nhóm khác chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Trước đó, hôm 13-10, Tổng thống Nga, Vladimir Putin nhận định, Moscow, Washington và Brussels nên làm việc với nhau để khuyến khích các bên tham chiến ở Syria ngồi vào bàn đàm phán, tìm kiếm giải pháp chính trị.

Ngày 30-9, Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích chống lại các tổ chức khủng bố tại Syria, theo một đề nghị từ Tổng thống Assad.

Ban đầu, Mỹ kịch liệt phản đối vì cho rằng động thái này là rất đáng lo ngại và cần phải ngăn chặn ngay. Tuy nhiên, hiện tại, giới chức Washington đang có cuộc tranh cãi gay gắt để tìm cách giải quyết tình hình tại Damascus.

Theo ứng cử viên tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton, Washington nên sử dụng “đòn bẩy” ngoại giao và quân sự để kéo Moscow ngồi vào bàn đàm phán, giải quyết tình hình chính trị rối ren tại Syria.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ, Bernie Sanders nói: “Khi ông Putin bị sa lầy trong cuộc chiến tại Syria, tôi nghĩ rằng, người dân Nga sẽ tự đưa ra thông điệp, yêu cầu nhà lãnh đạo của mình làm việc với Mỹ để khắc phục tình hình”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top