Mỹ sẽ trừng phạt các công ty EU vì giao dịch thương mại với Iran

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton vừa cho biết, Mỹ có thể trừng phạt các công ty châu Âu vì tiếp tục giao dịch thương mại với Iran sau khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Trả lời hãng tin CNN về việc liệu có trừng phạt EU vì tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không, ông John Bolton cho biết: “Điều này là có thể và phụ thuộc vào thái độ của những chính quyền khác. Lí do rời khỏi thỏa thuận hạt nhân là nó trái ngược với lợi ích an ninh của Mỹ. Chúng tôi không có được thứ gì từ thỏa thuận đó”.

Theo ông Bolton, sự trừng phạt của Washington có thể tạo áp lực lên EU để rút khỏi thỏa thuận này và cho các nước châu Âu thấy, lợi ích của họ song hành với Mỹ.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào hôm 8-5 và xác nhận rằng, sẽ tái áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên quốc gia này.

ảnh 1

Mỹ có thể trừng phạt các công ty EU vì vẫn duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran

Các đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp và Anh đã lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump. Trong khi, Nga khẳng định rằng, bất chấp sự rút lui của Mỹ, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc là không thể đảo ngược.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông rất lạc quan về việc Mỹ có thể thuyết phục các đồng minh châu Âu đàm phán về một thỏa thuận mới, trong đó ngăn cản Iran thực hiện mọi hành động xấu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top