Mỹ sẽ trợ giúp kinh tế nếu Triều Tiên nhanh chóng phi hạt nhân hóa

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 11-5, phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Washington, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề nghị trợ giúp thúc đẩy kinh tế Triều Tiên, nếu nước này nhanh chóng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo (phải) trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha

"Nếu Chủ tịch Kim chọn con đường đúng đắn, có một tương lai tràn ngập hòa bình và thịnh vượng choTriều Tiên và người dân”- ông Pompeo nói- "Nếu Triều Tiên có hành động táo bạo nhanh chóng dừng chương trình hạt nhân, Mỹ sẵn sàng làm việc với Triều Tiên để đạt được sự thịnh vượng ngang bằng với những người bạn Hàn Quốc của chúng tôi".

Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách lâu dài, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Ông Pompeo cũng cho biết, việc Bình Nhưỡng loại bỏ chương trình hạt nhân sẽ cần tới sự kiểm chứng chặt chẽ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng loại trừ khả năng nới lỏng trừng phạt đối với Triều Tiên trong tương lai gần. Theo bà, các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Triều Tiên có hành động ý nghĩa trên con đường phi hạt nhân hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top