Mỹ sẽ tiếp tục triển khai tàu chiến chạy qua eo biển Đài Loan?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, nước này đang cân nhắc tiếp tục triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược này.

Hải quân Mỹ từng triển khai tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào hồi tháng 7 và bất kì hành động tương tự nào sẽ được nhìn nhận là sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Đài Loan.

Một vài quan chức Mỹ cho rằng, việc tàu chiến Mỹ xuất hiện ở eo biển Đài Loan vẫn là quá ít khi lần cuối cùng tàu sân bay Mỹ đi qua đây là vào năm 2007.

ảnh 1

Mỹ không có quan hệ chính thức nhưng lại giúp Đài Loan tự vệ

Trung Quốc đã chỉ trích hành động của Mỹ vào tháng 7 là làm bất ổn và phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan, đồng thời lên án mạnh mẽ việc Washington mở đại sứ quán mới tại Đài Loan và thông qua đạo luật cho phép giới chức Mỹ thường xuyên tới vùng lãnh thổ này.

Thông tin về việc Mỹ chuẩn bị triển khai tàu chiến qua eo biển Đài Loan đến sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa gặp mặt người đồng cấp Trung Quốc Wei Fenghe vào hôm 18-10, qua đó khẳng định chính sách của Washington đối với vùng lãnh thổ này là không thay đổi, qua đó tôn trọng chính sách “một Trung Quốc".

Washington không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan (Trung Quốc) nhưng thường xuyên giúp đỡ vùng lãnh thổ này trong tự vệ và là nguồn cung cấp vũ khí chính. Từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ USD thiết bị quân sự các loại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top