Mỹ sẽ tiến hành nhiều cuộc chiến ở Trung Đông sau vụ thảm sát ở Orlando

0 Vũ Tú (Theo Press TV)
ANTĐMột nhà bình luận chính trị đã nhận định, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ lợi dụng vụ xả súng đẫm máu mới đây ở Orlando để "xúc tiến nhiều cuộc chiến tranh hơn nữa" ở Trung Đông.

Trong một bài phát biểu hôm 20-6, ông Carter khẳng định: “Vụ nổ súng đẫm máu ở Orlando hôm 12-6 ‘nhấn mạnh tính cấp bách’ của Mỹ phải quyết chiến đấu chống lại bọn khủng bố Hồi giáo cực đoan (IS) tại Syria và Iraq. Chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là IS, là một trong những mối đe dọa hàng đầu cho Hoa Kỳ. Vụ thảm sát ở Orlando là một lời nhắc nhở rằng, tất cả các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa để đánh bại IS. Chúng ta hạ gục IS càng sớm, đất nước và người dân chúng ta sẽ càng được an toàn hơn".

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Khoảng 2 giờ ngày 12-6 (giờ địa phương), tay súng Omar Mateen, 29 tuổi, xả súng tại hộp đêm đồng tính Pulse làm ít nhất 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương.

Trong lúc các nạn nhân quằn quại trên vũng máu, hắn móc điện thoại ra gọi cho dịch vụ khẩn cấp 911 để thông báo mình là kẻ ủng hộ IS và thề trung thành với nhóm khủng bố này.

“Mối liên kết của Mateen với IS tự động dẫn đến những người như Ashton Carter lợi dụng sự kiện này để thúc đẩy nhiều cuộc chiến tranh hơn nữa ở Trung Đông", E Michael Jones, biên tập viên Tạp chí Văn hóa Chiến tranh cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Press TV hôm 21-6.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích chính trị tin rằng, các chính sách của Mỹ ở Trung Đông, bao gồm cả cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, đã chuẩn bị những vùng đất cho các nhóm cực đoan như IS nổi lên và phát triển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top