Mỹ sẽ sớm đưa ra yêu cầu cụ thể về phi hạt nhân cho Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Straits Times)
ANTD.VN -Ngày 24-6, một quan chức của bộ quốc phòng Mỹ phát biểu với báo giới trước chuyến thăm các nước châu Á của Bộ trưởng James Mattis rằng Washington sẽ sớm đưa ra một lịch trình kèm theo những "yêu cầu cụ thể" đối với Triều Tiên nhằm thực thi tuyên bố chung Singapore mà nhà lãnh đạo hai nước đã ký kết ngày 12-6.

Thông qua yêu cầu rất cụ thể này, Washington sẽ sớm biết Bình Nhưỡng có thiện ý thực sự hay không trong việc thực hiện cam kết của mình. Đây là bản kế hoạch rõ ràng cho Triều Tiên, trong đó thể hiện quan điểm của Washington về việc thực thi thỏa thuận mà hai bên đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore cách đây hai tuần.

Trong cuộc gặp đầu tiên với một tổng thống Mỹ đương nhiệm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái xác nhận cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Trump cũng tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc tuần này trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa hai nước nhưng cũng có một nhu cầu rất lớn đối với sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến công du 4 ngày tại châu Á nhằm đảm bảo Triều Tiên đáp ứng các yêu cầu cụ thể trong lộ trình phi hạt nhân

Chuyến đi kéo dài bốn ngày bao gồm điểm đến Hàn Quốc và Nhật Bản, vị lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng hy vọng sẽ xác nhận cam kết của Trung Quốc nhằm gây áp lực lên Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc "có một mục tiêu chung: phi hạt nhân hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng được của bán đảo Triều Tiên", ông Mattis nói.

Tại Bắc Kinh từ 26 đến 28-6, ông Mattis sẽ gặp các quan chức quốc phòng Trung Quốc. Sau đó, ông sẽ tới Seoul cho buổi nói chuyện với người đồng nhiệm Hàn Quốc Song Young-moo và kết thúc chuyến thăm với bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera vào ngày 28-6.

Các cuộc họp này nhằm trấn an cả hai đồng minh về cam kết quốc phòng khu vực của Washington vẫn không thay đổi sau khi ông Trump bất ngờ thông báo vào ngày 12-6, Mỹ sẽ đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Mattis diễn ra tại thời điểm quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc nảy sinh nhiều thách thức về thương mại, đánh cắp các bí mật công nghiệp hay các mối đe dọa trực tuyến.

Trong lĩnh vực quốc phòng, quyết định của Trung Quốc về xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo sân hô ở Biển Đông đã gây ra những lo ngại về an ninh mới trên khắp Đông Nam Á.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Mattis cũng cho biết, Washington sẽ thúc giục Trung Quốc giữ vững áp lực thương mại đối với Bình Nhưỡng. Ông cho biết đã có cuộc thảo luận hàng ngày với Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, họ hy vọng sẽ nhìn thấy một kết quả cụ thể, bao gồm giới hạn thời gian cho các cam kết của Bình Nhưỡng. Mỹ đình chỉ các cuộc tập trận để nhận được các kết quả cụ thể từ phía Triều Tiên. "Chúng tôi sẽ xem liệu họ có giữ đúng như cam kết trong đàm phán không”, ông nói.

Ông Mattis cũng xác nhận các quan chức Mỹ đang chờ đợi lễ trao trả phần còn lại hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top