Mỹ sẽ kiểm tra cam kết của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Trần Biên (Theo Wall Street Journal)
ANTĐ Tờ “The Wall Street Journal” (Mỹ) ngày 12-10 dẫn lời giới chức nước này cho biết, Washington sẽ tiến hành tuần tra xung quanh các đảo mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông đồng thời đây sẽ là “phép thử” đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
ảnh 1Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi Đá Chữ Thập, Trường Sa

Theo đó, giới chức quân sự Mỹ cho biết, hải quân nước này sẽ tuần tra trên vùng biển quốc tế trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở Biển Đông. Ngày 11-10, một quan chức Mỹ khẳng định, kế hoạch tuần tra trên đã được phê duyệt và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương luôn sẵn sàng nhận lệnh kể từ khi có quyết định của người đứng đầu Lầu Năm Góc Ash Carter hồi đầu năm nay. 

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc đã cam kết với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng rằng, Trung Quốc không quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Vì vậy, nếu Chủ tịch Tập Cận Bình ngăn chặn hành động này nói trên của Mỹ thì chứng tỏ ông ta bội hứa trước chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Earnest từng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục điều chuyển tàu chiến, máy bay tới Biển Đông hoặc bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế bị xâm phạm, bởi chính hành vi xây dựng đảo nhân tạo và đơn phương tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây quan ngại lớn đối với cả Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ, cũng như đe dọa an ninh hàng hải trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top