Mỹ sẽ đáp trả vụ Nga trục xuất 755 nhà ngoại giao

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 7-8 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Washington sẽ đáp trả vụ Nga cắt giảm số lượng nhân viên cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Nga.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

"Tôi đã thông báo cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về việc Washington sẽ đáp trả động thái Nga cắt giảm số lượng nhân viên cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Nga", Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói với phóng viên sau cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề hội nghị các ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 50, cùng các cuộc họp hữu quan đang diễn ra ở Manila, Philippines.

Tuy nhiên, ông Tillerson không nêu chi tiết các biện pháp trả đũa dự kiến của Mỹ.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Nhà Trắng muốn tiếp tục hợp tác với Nga, và không tuyệt giao với Moscow chỉ vì những bất đồng hiện tại.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đồng thời cấm Moscow sử dụng, tiếp cận hai cơ sở ngoại giao tại Maryland và New York. Quyết định này nhằm đáp trả nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, mặc dù Moscow nhiều lần phủ nhận.

Đến cuối tháng 7 năm nay, Nga trả đũa bằng cách yêu cầu đến ngày 1-9 Mỹ phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao và kỹ thuật trong các phái bộ ngoại giao ở Nga xuống còn 455 người, cho tương xứng với các nhà ngoại giao Nga đang lưu trú ở Mỹ.

Nga cũng dừng cho phép đại sứ quán Mỹ sử dụng mọi cơ sở lưu trữ ở Moscow, và một khuôn viên ở công viên Serebryany Bor, bắt đầu từ 1-8.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top