Mỹ sắp triển khai thêm 1000 quân đến Ba Lan

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Mỹ và Ba Lan được cho là đã gần đạt được thỏa thuận tăng cường số lượng quân đội Mỹ đóng quân tại quốc gia Đông Âu này thêm ít nhất 1000 người.

Vào hôm 2-6, tờ Financial Times dẫn nguồn tin cho biết, thỏa thuận về việc triển khai thêm quân tới Ba Lan có thể được kí kết khi Tổng thống Andrzej Duda đến công du Mỹ vào ngày 12-6.

Động thái này có thể bao gồm cả việc tăng cường khả năng cho lực lượng trên với sự góp mặt của các đơn vị đặc nhiệm và mở ra một khu huấn luyện mới.

Ba Lan hiện đang là nơi triển khai của 4.500 lính Mỹ như một phần của chiến dịch tăng cường hiện diện mà NATO đã phát động sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

ảnh 1

Ba Lan luôn được coi là điểm nóng tại Đông Âu do nằm gần với Nga

Trong chuyến công du của ông Duda đến Washington vào tháng 9-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố nước này đang cân nhắc việc thành lập thêm một căn cứ quân sự lâu dài ở Ba Lan.

Tổng thống Duda khi đó cũng hưởng ứng ý tưởng trên và thậm chí còn đề nghị chi 2 tỉ USD để đóng góp vào chi phí xây dựng căn cứ mới, có thể được đặt tên là “pháo đài Trump”.

Các chính trị gia phương Tây, đặc biệt ở những nước Baltics và Ba Lan, đã nhiều lần quan ngại về sự hiện diện của Nga là mối đe đọa đối với an ninh. Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh rằng, nước này không bao giờ tấn công thành viên NATO. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc NATO đang lợi dụng Nga làm lý do để triển khai thêm nhiều vũ khí và quân đội đến Đông Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top