Mỹ sắp rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Nga?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo tờ New York Times, Tổng thống Trump chuẩn bị tuyên bố rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từng được Washington kí kết với Moscow từ thời Chiến tranh lạnh.

Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Trump có kế hoạch rút khỏi hiệp ước INF do những cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận này, ngoài ra, nó cũng đang ngăn cản Mỹ triển khai những vũ khí mới để chống lại các tên lửa tầm trung đang phát triển của Trung Quốc.

Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton được cho là sẽ thông báo về quyết định của Mỹ khi gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào tuần tới. Theo tờ Guardian, ông Bolton là người đã khuyên Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi INF và cũng là người ngăn cản thương lượng kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) với Nga.

ảnh 1

Mỹ và Nga cùng cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước INF

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên-xô kí vào năm 1987, nhằm cấm việc phát triển, thử nghiệm và triển khai các loại tên lửa đạn đạo, hành trình phóng từ trên bộ tầm bắn từ 500km đến 5.000km.

Mặc dù INF đã giúp loại bỏ được hàng nghìn tên lửa có trong kho vũ khí của Nga và Mỹ, nhưng 2 nước vẫn liên tiếp cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này.

Theo Mỹ, loại tên lửa 9M729 mới của Nga nằm trong quy định cấm của INF và có khả năng tấn công châu Âu trong thời gian cực nhanh. Truyền thông phương Tây cho rằng, đây chính là phiên bản phóng từ trên bộ của tên lửa hành trình Kalibr-NK và đã được thử nghiệm thành công.

Trong khi đó, Nga lại tố Mỹ vi phạm INF bằng việc lấy cớ triển khai hệ thống phòng không đến châu Âu nhưng thực chất hệ thống này lại là có khả năng phóng các tên lửa hành trình tấn công Tomahawk.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top