Mỹ sắp gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với tập đoàn ZTE của Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa kí thỏa thuận với tập đoàn ZTE của Trung Quốc nhằm gỡ bỏ lệnh trừng phạt đã khiến công ty này phải ngừng hoạt động trong 3 tháng qua và đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và ZTE, để được gỡ bỏ trừng phạt, hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc phải nộp phạt 1 tỉ USD, chuyển 400 triệu USD vào một tài khoản bảo chứng, đồng thời sa thải một số lãnh đạo trong ban giám đốc.

Lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Trump đưa ra sau khi phát hiện ZTE có các giao dịch thương mại với Triều Tiên và Iran vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. Nó có nội dung cấm tất cả các công ty Mỹ cung cấp thiết bị và linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm.

Điều này khiến hoạt động của ZTE, công ty với gần 80.000 công nhân trên khắp thế giới, gần như đóng băng trong nhiều tháng qua do thiếu các linh kiện và phần mềm quan trọng được nhập khẩu từ Mỹ để hoàn thành sản phẩm của mình.

ảnh 1

Mỹ quyết định gỡ bỏ trừng phạt đối với ZTE

ZTE đã nộp phạt cho Bộ Tài chính Mỹ từ hồi tháng 6, đồng thời cũng mới sa thải hết các giám đốc theo yêu cầu của Washington.

Đến hôm 11-7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, lệnh trừng phạt đối với ZTE sẽ được dỡ bỏ ngay khi công ty này chuyển 400 triệu USD vào tài khoản bảo chứng. Số tiền này sẽ được đóng băng và chỉ chuyển tới cho Bộ Tài chính Mỹ nếu ZTE còn tái phạm các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên và Iran.

Vụ việc của ZTE diễn ra vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu trong một cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định sự trừng phạt đối với ZTE là hành động chấp pháp chứ không liên quan đến vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top