Mỹ sắp áp đặt thêm trừng phạt với Nga về vụ cựu điệp viên Skripal

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nhà Trắng được cho là chuẩn bị thông qua một gói các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến vụ án đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Anh vào năm 2018.

Theo tờ Bloomberg, giới chức Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuẩn bị gói trừng phạt mới dành cho Nga và đang chờ được Nhà Trắng chấp thuận để công bố.

Ông Sergei Skripal, một cựu đại tá của cơ quan tình báo Nga và con gái Yulia, 33 tuổi, đã được tìm thấy bất tỉnh tại thành phố Salisbury của Anh vào tháng 3-2018. Cảnh sát cho rằng, đây là một vụ mưu sát do tìm thấy chất độc dạng lỏng Novichok trước cửa nhà của ông Skripal và cáo buộc Nga là thủ phạm do loại chất độc này từng được Liên-xô sản xuất trong thời kì Chiến tranh lạnh.

Ông Skripal và con gái cuối cùng vẫn sống sót, trong khi Nga phủ nhận mọi sự liên quan.

ảnh 1

Cựu điệp viên Skripal đã bị đầu độc vào tháng 3-2018

Các nước châu Âu và Mỹ đã trục xuất 100 nhà ngoại giao Nga sau vụ đầu độc. Đến tháng 8-2018, Mỹ bắt đầu các lệnh trừng phạt đầu tiên nhằm vào Nga liên quan đến vấn đề này.

Các chế tài này nhằm ngăn chặn nhập khẩu vào Nga các mặt hàng nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia theo Đạo luật loại bỏ chiến tranh hóa và sinh học của Mỹ.

Vào hồi tháng 11-2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khẳng định, Washington sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt Nga sau khi Moscow không thể đưa ra sự đảm bảo về việc sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top