Mỹ "sẵn sàng" tạo rào cản vô hình giữa Nga và EU

0 Thu Huyền (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 26-9, trả lời phỏng vấn của hãng tin Ria Novosti, ông Vladimir Yakunin, Chủ tịch tập đoàn đường sắt nước Nga cho biết, bằng các biện pháp trừng phạt, Hoa Kỳ đã chứng tỏ rằng họ “sẵn sàng” xây dựng rào cản vô hình giữa Moscow và EU. 

ảnh 1
Vladimir Yakunin, người đứng đầu cơ quan đường sắt nhà nước độc quyền của Nga 


Theo ông trùm đường sắt này cho hay, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga là có mục đích về chính trị và dường như động thái này không hề đơn giản. Ông Yakunin nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là nỗ lực làm phức tạp tình hình kinh tế Nga và gây áp lực chính trị đối với lãnh đạo của đất nước chúng ta. Động cơ ẩn đằng sau tất cả điều này là tạo ra rào cản vô hình, khó có thể vượt qua giữa Moscow và EU”.

Ông Yakunin kết luận rằng, rõ ràng Mỹ đã nhận thấy hiệu quả trong các dự án kinh tế hợp tác của Nga và EU đồng thời xem đó là đối thủ cạnh tranh đáng gườm. Vì vậy, Washington đang cố gắng để phá hỏng mối quan hệ tốt đẹp này.  

Mỹ bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga sau khi Crime sáp nhập với Nga vào hồi tháng 3. Ngay sau đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đẫ đưa ra các biện pháp tương tự. Kể từ đó tới nay, Mỹ, EU và một số nước khác liên tục áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực dầu khí, ngân hàng, quốc phòng, cũng như một số các quan chức cấp cao Nga. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top