Mỹ sẵn sàng tăng thuế với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận ở G20

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu không thể đạt được thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 sắp diễn ra cuối tháng 6.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào hôm 10-6, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông nghĩ rằng Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn sẽ tham gia hội nghị G20 và nếu điều này không xảy ra, vòng thuế quan mới sẽ có hiệu lực.

“Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, các bạn sẽ thấy thuế tăng. Tôi vẫn có mối quan hệ tốt với ông Tập Cận Bình và tin rằng, Bắc Kinh muốn có thỏa thuận với Mỹ”, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế mới đối với Trung Quốc nếu không thể đạt được thỏa thuận sau hội nghị G20

Vào hôm 10-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, nước này cởi mở trong đối thoại thương mại với Mỹ nhưng không có gì để thông báo về các cuộc gặp mặt sắp tới.

Căng thẳng thương mại giữa 2 nước leo thang nhanh chóng vào hồi tháng 5 sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đi ngược lại các cam kết trong đàm phán và nhanh chóng tăng thuế với hàng nhập khẩu từ nước này.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi chính sách kinh tế và thương mại, bao gồm việc ép chuyển giao công nghệ và đánh cắp bí mật thương mại.

Washington cũng khiến Bắc Kinh thêm tức giận khi áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào tập đoàn Huawei sau cáo buộc công ty này nhận tài trợ từ chính quyền Trung Quốc để thực hiện các hành vi do thám. Tuy nhiên, điều này đã bị phủ nhận hoàn toàn bởi cả Huawei và chính quyền Bắc Kinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top