Mỹ sẵn sàng hỗ trợ kinh tế Triều Tiên nếu…

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ cho biết sẵn sàng hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên nếu nước này cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Hôm 21-2, Nhà Trắng ra một tuyên bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra tuần tới tại Hà Nội.

Theo tuyên bố, Tổng thống Trump nói rõ nếu Triều Tiên tuân thủ nghiêm túc những gì đã cam kết về phi hạt nhân hóa thì Mỹ sẽ cân nhắc về các phương án hỗ trợ phát triển kinh tế.

Trong một diễn biến khác liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 22-2 bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Phát biểu với các phóng viên ông Kono nói ông hiểu rằng cần thời gian để xóa bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh rằng cần phải có một quyết định để đạt được mục tiêu trên khi ông Trump vẫn đang nắm quyền.

Ông Kono cũng bình luận về việc Hàn Quốc đề xuất nối lại tuyến đường sắt giữa 2 miền Triều Tiên, một phần trong hợp tác kinh tế liên Triều, nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa.

Ông Kono nói ông hiểu rằng chỉ nên thực hiện các hoạt động hợp tác kinh tế sau khi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên được dỡ bỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top