Mỹ: Rút khỏi Hiệp ước INF không có nghĩa là quay lưng với nỗ lực kiểm soát vũ khí

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 6-12 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman khẳng định, quyết định của Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về vũ khí tầm trung và tầm ngắn (INF) không có nghĩa là Washington quay lưng với nỗ lực kiểm soát vũ khí.

ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman

"Việc Mỹ chấm dứt Hiệp ước INF không có nghĩa là rút khỏi tầm kiểm soát vũ khí. Chúng tôi làm điều này để duy trì tính khả thi và tính toàn vẹn của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí một cách rộng rãi hơn. Chúng tôi vẫn cam kết sẽ kiểm soát vũ khí, nhưng cần một đối tác đáng tin cậy. Nga không thể hiện được điều này trong INF", Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho biết.

Tháng 7-2014, Washington đã lần đầu tiên cáo buộc Moscow vi phạm Hiệp ước INF được ký kết tại Washington ngày 8-12 -1987, và có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Kể từ đó, Mỹ đã nhiều lần lặp lại tuyên bố này.

Nga đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc trên của Mỹ, và đáp trả rằng, chính Washington đã vi phạm trắng trợn Hiệp ước bằng cách triển khai các hệ thống phóng Mk-41 đa mục tiêu tại các căn cứ của họ ở châu Âu. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin, vào trung tuần tháng 8-2018 cho biết, đầu năm nay, Washington đã quyết định tài trợ cho dự án xây dựng hệ thống phóng di động cho tên lửa hành trình với tầm bắn 500-5,500 km, việc này cũng nằm trong giới hạn của hiệp ước.

Ngày 4-12-2018, sau cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo tuyên bố Washington sẵn sàng chấm dứt nghĩa vụ tuân thủ INF sau 60 ngày trừ khi Nga tái tuân thủ đầy đủ.

Ngày 5-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp trả rằng, Washington đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc Moscow không tuân thủ Hiệp ước. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định, mặc dù Moscow muốn Hiệp ước được bảo tồn, nhưng không cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ nếu Mỹ lựa chọn chấm dứt đơn phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top