Mỹ rục rịch đánh thuế 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch áp đặt thuế quan 25% đối với các mặt hàng Trung Quốc có giá trị nhập khẩu 200 tỉ USD hàng năm.

Sau khi đưa vào hiệu lực gói thuế quan đầu tiên nhằm vào 34 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, vào hôm 10-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp đặt tiếp thuế quan 10% đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, mới đây, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, mức thuế quan đề xuất giờ đã tăng từ 10% lên 25%. Các mặt hàng bị đánh thuế sẽ bao gồm thực phẩm, hóa chất, sắt thép và nhiều mặt hàng tiêu dùng nhanh khác.

ảnh 1

Tổng thống Trump tiếp tục gây sức ép về thuế quan lên Trung Quốc

Các biện pháp đánh thuế của Tổng thống Trump được đưa ra nhằm phản ứng với việc mà ông cho là sự đáp trả với chính sách của Trung Quốc trong vấn đề bảo hộ thương mại, đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật kinh doanh. Lãnh đạo Mỹ thậm chí còn từng đe dọa áp thuế đối với 500 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Các đại diện của Bộ Tài chính Mỹ được cho là đã bắt đầu nối lại đàm phán với giới chức Trung Quốc nhằm tháo gỡ đối đầu thương mại. Theo kế hoạch, tuyên bố chính thức về gói thuế quan tiếp theo của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ được đưa ra trong thời gian từ ngày 20 đến 23-8.

Ông Erin Ennis, Phó chủ tịch hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung Quốc, nhận định rằng, 10% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đã là vấn đề chứ chưa nói đến mức 25%. Việc một nửa hàng hóa nhập từ Trung Quốc bị đánh thuế sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường và đặt gánh nặng lên túi tiền của người tiêu dùng Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top