Mỹ quyết ngăn chặn Nga dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Triều Tiên

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết hôm 7/11 rằng Moscow muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tài chính được đưa ra nhằm cố gắng kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng Hoa Kỳ sẽ không để điều đó xảy ra.

ảnh 1

Bà Nikki Haley - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc 

"Những gì họ đang cố gắng là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tài chính... Chúng tôi biết chương trình của họ là gì, chúng tôi biết chính xác lý do tại sao họ đang cố gắng làm điều đó và chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra", bà Haley nói sau cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đặc phái viên Nga cũng tham dự cuộc họp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một số nghị quyết lên án việc phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Đặc biệt, một nghị quyết năm 2017 được nhất trí bởi Hội đồng Bảo an cấm các nước nhập khẩu các sản phẩm dệt từ Triều Tiên và hạn chế sự tiếp cận của Triều Tiên đối với các sản phẩm khí lỏng. Các biện pháp trừng phạt cũng cấm tất cả các hoạt động đầu tư vào Triều Tiên.

Năm 2017, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua dự luật trừng phạt Triều Tiên với việc tăng cường các biện pháp trừng phạt tài chính. Đặc biệt, dự luật cho phép các bang Hoa Kỳ và chính quyền địa phương thoái vốn, hoặc cấm đầu tư vào các công ty tham gia vào các hoạt động kinh tế ở Triều Tiên.

Vào tháng 10, Nga cho biết đã đến lúc xem xét các khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Bình Nhưỡng trong bối cảnh cam kết của lãnh đạo Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Pyotr Ilyichev, Giám đốc Bộ phận Tổ chức Quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết hôm 7/11 rằng Moscow sẽ nêu vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận Bình Nhưỡng tại các cuộc tham vấn của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 9/11. "Hoa Kỳ đang cố gắng làm phương hại đến tất cả các mối quan hệ đối ngoại mà Triều Tiên có thể phát triển. Họ đang cố gắng đè bẹp mọi khía cạnh của cuộc sống dưới sự trừng phạt đơn phương của họ", ông nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top