Mỹ quyết lờ yêu cầu của Nga vì bom nhiệt hạch của Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Ngày 13-1, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng khẳng định rằng, NATO không thể hạn chế khả năng phòng thủ tên lửa của mình theo ý Nga vì còn nhiều mối đe doạ như Triều Tiên.

“Chúng tôi không thể chấp nhận yêu cầu hạn chế khả năng của các hệ thống phòng không do chúng tôi cần phải đối đầu với những mối đe doạ đang gia tăng một cách nhanh chóng. Triều Tiên có kho tên lửa đạn đạo lớn và thường xuyên thử nghiệm chúng. Những tên lửa này hoàn toàn có khả năng tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản và các cơ sở hạ tầng của Mỹ”, Frank Rose, phó trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề kiểm soát vũ khí, nói với các phóng viên ở trụ sở của NATO tại Brussels, Bỉ.
ảnh 1NATO không hạn chế khả năng phòng thủ tên lửa vì Triều Tiên

Mặc dù giới chức và học giả phương Tây không tin tưởng tuyên bố của Triều Tiên về sự thành công của việc phát triển bom nhiệt hạch hay tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, Washington cũng đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả cả về mặt kinh tế lẫn đe doạ quân sự.

Lá chắn phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu được lắp đặt từ năm 2010, đã là ngọn nguồn của căng thẳng giữa Nga và khối đồng minh NATO kể từ trước khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra. Lá chắn này gồm nhiều hệ thống được đặt trên đất liền và tàu chiến trên biển ở nhiều khu vực khác nhau khắp châu Âu. 

Mỹ khẳng định họ đang chống lại các quốc gia khó kiểm soát như Iran và Triều Tiên, trong khi Nga lại cáo buộc lá chắn tên lửa này làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của quân đội Nga và thậm chí các hệ thống phòng không mà Mỹ triển khai đến các nước láng giềng sát Nga còn có thể khai hoả được cả những tên lửa tấn công.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top