Mỹ quyết "cấm cửa" người di cư bất hợp pháp

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Sau khi dùng tới quyền phủ quyết để có được ngân sách hàng tỷ USD xây dựng bức tường biên giới, Tổng thống Donald Trump lại dọa dùng biện pháp mạnh với các quốc gia Trung Mỹ nhằm chặn đứng dòng người di cư đổ vào nước Mỹ.

ảnh 1Mỹ triển khai lực lượng an ninh để đóng cửa một cửa khẩu biên giới với Mexico để ngăn chặn người di cư bất hợp pháp

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31-3 đã tiếp tục đe dọa đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico để ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ. Đe dọa mới nhất này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cắt viện trợ các nước Trung Mỹ với lý do các nước này không triển khai các biện pháp hiệu quả đủ để ngăn làn sóng di cư vào Mỹ.

Như vậy, có thể thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp dụng tất cả những biện pháp cứng rắn nhất, trong đó bất chấp cả việc có thể “sứt mẻ” quan hệ với các nước Mỹ Latinh, khu vực được xem là “sân sau” của Mỹ, nhằm đạt được mục đích ngăn chặn dòng người di cư. Đây cũng là vấn đề mà ông Donald Trump gần như “đặt cược” giải quyết bằng được kể từ khi trở thành chủ nhân của Nhà trắng.

Để ngăn chặn dòng người nhập cư, di cư bất hợp pháp từ Mỹ Latin vào Mỹ qua đường biên giới với Mexico, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại “đụng độ” với phe Dân chủ và Quốc hội Mỹ để xây bằng được bức tường biên giới dài hơn 3.200km. Ông chấp nhận để Chính phủ Mỹ bị đóng cửa lâu nhất trong lịch sử vào tháng 1 vừa qua và mới đây nhất là dùng tới quyền phủ quyết, điều mà các Tổng thống Mỹ cực chẳng đã mới dùng tới, để có bằng được ngân sách hàng tỷ USD xây bức tường biên giới.

Cùng với đó, Tổng thống Donald Trump gây áp lực tối đa với nước chung biên giới Mexico và các quốc gia Trung Mỹ để khu vực này mạnh tay hơn trong việc ngăn chặn từ xa dòng người di cư, nhập cư bất hợp pháp đổ vào Mỹ. Biện pháp mạnh mới nhất là việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố cắt hàng trăm triệu USD viện trợ cho 3 quốc gia Trung Mỹ gồm El Salvador, Guatemala và Honduras.

Giải thích về quyết định có thể làm tổn hại tới mối quan hệ với những quốc gia láng giềng ở khu vực “sân sau” Mỹ Latinh, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, Mỹ từng viện trợ cho các nước này tới 500 triệu USD nhưng sẽ cắt khoản viện trợ “khổng lồ” này bởi “họ chẳng giúp gì cho chúng ta” trong việc ngăn chặn dòng người di cư. Tổng thống Donald Trump “đe” cả Mexico khi cảnh báo có thể đóng toàn bộ, hoặc ít nhất một phần lớn, biên giới với quốc gia láng giềng gần gũi nhất này trong tuần này.

Những động thái cứng rắn của Tổng thống Donald Trump với các quốc gia láng giềng và gần gũi với Mỹ nhiều khả năng sẽ lại châm ngòi cho mâu thuẫn mới trong nội bộ Chính phủ Mỹ. Nhiều quan chức Mỹ khẳng định nguồn viện trợ hàng trăm triệu USD trên thực tế là một biện pháp nhằm giúp làm chậm dòng di cư trái phép đến Mỹ, bởi nó được dùng cho các chương trình để giải quyết “nguyên nhân gốc rễ” của di cư trái phép, đó là nghèo đói, thiếu việc làm và bạo lực.

Lo ngại ảnh hưởng tới quan hệ đối ngoại là có thực khi đáp lại lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc sẽ đóng cửa biên giới trong tuần này nếu Mexico không ngay lập tức ngăn chặn dòng người di cư trái phép, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard khẳng định, nước này không hành động dựa trên các mối đe dọa. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador dù cam kết sẽ giúp đỡ ngăn chặn dòng người di cư trái phép, song cũng nhấn mạnh rằng, vấn đề người di cư trái phép từ Trung Mỹ vào Mỹ không thuộc trách nhiệm của Mexico mà là vấn đề của Mỹ và các quốc gia Trung Mỹ cần giải quyết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top