Mỹ quay lại viện trợ Sri Lanka 39 triệu USD, "cạnh tranh" với Trung Quốc

0 Hoàng Cường (Theo SCMP)
ANTD.VN - Mỹ vừa thông báo nước này sẽ viện trợ cho Sri Lanka 39 triệu USD nhằm tăng cường an ninh hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh vị thế chiến lược tại quốc đảo ở Ấn Độ Dương này.

ảnh 1

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ trong một lần ghé thăm cảng ở Sri Lanka

Đại sứ quán Mỹ ở Colombo cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cấp khoản viện trợ theo chương trình hỗ trợ “tài chính quân sự nước ngoài”, và đang chờ Quốc hội thông qua.

“Chúng tôi mong đợi thảo luận với Chính phủ Sri Lanka về khoản hỗ trợ này sẽ đóng góp như thế nào trong sáng kiến Vịnh Bengal, cũng như các ưu tiên trong hỗ trợ nhân đạo và đối phó thảm họa”, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tăng cường đầu tư vào các cảng biển và những dự án xây dựng khác tại Sri Lanka, hòn đảo đóng vai trò then chốt trong sáng kiến “Vành đai và con đường” của Bắc Kinh.

Mỹ đã ngưng bán vũ khí cho Sri Lanka trong giai đoạn diễn ra cuộc nội chiến liên quan đến “Những con hổ giải phóng Tamil”, chấm dứt vào năm 2009.

Khoản viện trợ cho Sri Lanka là một phần của gói hỗ trợ 300 triệu USD mà Mỹ hứa dành cho Nam Á và Đông Nam Á để đảm bảo “một trật tự mở, tự do và dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top