Mỹ phủ quyết nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ người Palestine

0 Hoàng Tiến (Theo Gaurdian)
ANTD.VN -Ngày 1-6, Mỹ đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) do Kuwait khởi xướng. Nghị quyết này lên án Israel sử dụng vũ lực đối với người Palestine và kêu gọi các biện pháp bảo vệ người Palestine. Phía Mỹ cho rằng văn kiện này mang quan điểm một chiều khi không buộc tội phong trào Hồi giáo Hamas gây ra làn sóng bạo lực gần đây. 

ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley

Phát biểu trước thềm cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói: "Tổ chức khủng bố Hamas phải chịu trách nhiệm chính đối với điều kiện sống tệ hại tại Gaza".  Trong khi đó, Trung Quốc, Pháp và Nga nằm trong số các nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết. 

Trước đó, hôm 31-5, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết do Kuwait soạn thảo về xung đột tại dải Gaza giữa binh sĩ Israel và người biểu tình Palestin.

Bà Haley mô tả nghị quyết do Kuwait đưa ra, đại diện cho các nước Arab, là "cách tiếp cận một chiều đáng ghê tởm, vô đạo đức, nhằm cản trở nỗ lực hướng tới hòa bình giữa Israel và Palestine".

Nghị quyết lần đầu được Kuwait đưa ra 2 tuần trước, có nội dung kêu gọi thành lập ủy ban quốc tế để bảo vệ người biểu tình Palestine trong bối cảnh xung đột tại dải Gaza có những diễn biến đẫm máu thời gian qua. Ít nhất 122 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình từ cuối tháng 3.

Kuwait sau đó sửa đổi dự thảo, đề nghị "xem xét các biện pháp bảo đảm an toàn và bảo vệ" cho thường dân Palestine và yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres báo cáo về tính khả thi thành lập "cơ chế bảo vệ quốc tế".

ảnh 2

Xung đột tại dải Gaza làm hơn 122 người Palestin thiệt mạng trong 3 tháng qua

Mỹ cũng chuẩn bị một dự thảo nghị quyết cáo buộc Hamas đứng sau các cuộc bạo động gần đây tại biên giới Israel - Palestine, yêu cầu Hamas và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác "chấm dứt các hành vi bạo lực và khiêu khích tại hàng rào biên giới".

Với việc phủ quyết dự thảo nghị quyết này, tình hình xung đột tại giải Gaza giữa người Palestin và quân đội Israel tiếp tục rơi vào căng thẳng và bạo lực còn tiếp tục leo thang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top