Mỹ phủ nhận nghe lén Giáo hoàng Vatican

0 Mai Loan (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 30-10, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, chịu trách nhiệm về chương trình nghe lén điện tử tuyên bố rằng, họ không nhằm mục tiêu vào Vatican, và những gì truyền thông Italy đưa ra là “không đúng sự thật”.

Trước đó, cùng ngày, Tạp chí Panorama của Italy đã đăng tải thông tin cho rằng, NSA đã nghe trộm các cuộc điện thoại ở Vatican, có thể bao gồm các thông tin thảo luận về người kế nhiệm cựu Giáo hoàng Benedict.

Phản ứng trước vụ việc này, phát ngôn viên NSA Vanee Vines cho biết trong một tuyên bố: “Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ không nhắm mục tiêu vào Vatican. Khẳng định rằng NSA đã nhắm mục tiêu Vatican được tạp chí Ý Panorama công bố là không đúng sự thật”.

Theo Panorama, NSA đã giám sát 45 triệu cuộc điện thoại tại Ý từ ngày 10-12-2012 tới ngày 8-1-2013, bao gồm các cuộc đối thoại trong và ngoài Vatican. Trong một thông cáo báo chí trước khi công bố chi tiết, Panorama cho biết: “NSA đã nghe lén Đức Giáo Hoàng”.

ảnh 1
Quảng trường St.Peter, Vatican trong một buổi lễ


Trong khi đó, Tòa Thánh nói rằng họ không biết đến bất kỳ hoạt động nào như vậy, “Chúng tôi không biết bất cứ điều gì và trong mọi trường hợp chúng tôi không quan tâm đến vấn đề này”, phát ngôn viên Vatican Cha Federico Lombardi nói.

Cũng theo Panorama, NSA nghe lén 4 vấn đề: Ý tưởng lãnh đạo, các mối đe dọa hệ thống tài chính, các mục tiêu chính sách đối ngoại và nhân quyền.

Được biết, Đức giáo hoàng Benedict đã thoái vị vào ngày 28-2-2013 và người kế nhiệm là Giáo hoàng Francis được bầu vào ngày 13-3-2013.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top