Mỹ phát triển tên lửa mới để đáp trả Nga vi phạm hiệp ước INF?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vừa khẳng định rằng, việc Nga vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều không thể phủ nhận và nếu nước này không thay đổi, Mỹ sẽ đáp trả.

“Nga phải tuân thủ đúng hiệp ước INF hoặc nếu không Mỹ sẽ phản ứng với sự vượt quá giới hạn này. Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn về ngoại giao và phòng vệ. Việc Nga ngang nhiên vi phạm hiệp ước là điều không thể phủ nhận”, Bộ trưởng Mattis nói trong phiên họp tại Brussels vào hôm 4-10 tuy nhiên không tiết lộ chi tiết các biện pháp phản ứng của Mỹ.

Trong khi đó, Tư lệnh quân đội NATO tại châu Âu, kiêm Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ (EUROCOM), Tướng Curtis Scaparrotti khẳng định, Mỹ "cần có những bước đi cần thiết để không có bất kì sự thua kém nào trong lĩnh vực phòng vệ và răn đe quân sự với Nga".

ảnh 1

Mỹ liên tiếp cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước INF

NATO tin rằng, Nga đã phát hiện ra loại tên lửa còn được biết đến với tên gọi là Novator 9M729 với tầm bắn từ 500 đến 5.500km, tức là vi phạm hiệp ước INF mà Mỹ từng kí với Liên-xô vào năm 1987.

Cách đây ít ngày, đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cũng cảnh báo Washington sẽ tấn công phá hủy vào kho tên lửa hành trình Nga vi phạm hiệp ước INF trước khi nó làm hại bất kì quốc gia nào.

Vào hồi đầu năm 2018, quân đội Mỹ đã công bố chiến lược quốc phòng mới, qua đó tập trung vào răn đe các đối thủ như Trung Quốc và Nga thay vì cuộc chiến chống khủng bố đã làm gần 20 năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top