Mỹ phàn nàn thỏa thuận quân sự Hàn Quốc – Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự không hài lòng với thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc khi lãnh đạo 2 nước gặp nhau vào hồi tháng 9.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý ngừng tập trận, lập vùng cấm bay gần biên giới và dần loại bỏ mìn, cũng như các đồn kiểm soát bên trong khu phi quân sự.  Đây là thỏa thuận đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 ở Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9.

Trong phiên họp quốc hội vào hôm 10-10, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã thừa nhận việc ông Pompeo phàn nàn về thỏa thuận trên như thông tin tờ Nikkei của Nhật Bản đưa trước đó.

ảnh 1

Mỹ đã được thông báo muộn về kế hoạch hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên

“Thông tin đó hoàn toàn chính xác, tôi sẽ không nói rằng, ông ấy đã tỏ ra quá gay gắt. Đó là sự bất bình khi ông ấy không được thông báo đầy đủ và đã có rất nhiều câu hỏi dành cho tôi”, bà Kang cho hay.

Bà Kang và ông Pompeo đã có cuộc điện đàm vào hôm 17-9, một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc diễn ra và chỉ ít lâu sau khi Seoul thông báo tới Washington về thỏa thuận quân sự với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của bà Kang là một trong số ít lần Hàn Quốc thừa nhận sự bất đồng với Mỹ. Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang có những bước cải thiện vô cùng nhanh chóng, đặc biệt là trong vấn đề phi hạt nhân hóa, trong khi đó, Mỹ vẫn kiên quyết yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân trước khi nhận được bất kì sự nhượng bộ nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top