Mỹ: NSA “chối tội”, CIA lên tiếng bênh đồng nghiệp

0 Thu Hường (Theo THX)
ANTĐ Hôm 29-10, Giám đốc Cơ quan an ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander phát biểu trước các nhà lập pháp rằng, những tiết lộ gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động gián điệp đối với các quốc gia đồng minh của cơ quan này là “hoàn toàn sai sự thật”.

Các quan chức an ninh và tình báo cao cấp nhất của Mỹ đã ra làm chứng trước Quốc hội, sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về hoạt động gián điệp nghe lén điện thoại các nước đồng minh châu Âu, trong đó có hàng triệu người dân Pháp, Tây Ban Nha và cả thủ tướng Đức Angela Markel.

“Những khẳng định cuả các nhà báo tại Pháp, Tây Ban Nha, Ý, cho rằng Cơ quan an ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã chặn hàng chục triệu cuộc điện đàm là “hoàn toàn sai lầm”", dẫn lời ông Alexander trong một buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Ông cho biết thêm: “Rõ ràng, chúng tôi không thu thập thông tin về công dân châu Âu” mà đó là những dữ liệu thông tin do các quốc gia châu Âu cung cấp cho cơ quan an ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Ông cho biết các phương tiện thông tin đại chúng đã hiểu sai những tài liệu mất được cựu nhân viên CIA trước đây Edward Snowden tiết lộ, Hoa Kỳ và các thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thu thập thông tin chỉ để “bảo vệ đất nước họ”.

ảnh 1
Hệ thống radar tại một trạm giám sát cũ của NSA ở phía nam Munich, Đức


Phát biểu tại buổi điều trần, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) James Clapper nói rằng các Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan tình báo không theo dõi bừa bãi công dân của bất kỳ nước nào.

“Chúng tôi không do thám bất kỳ ai ngoài những mục tiêu tình báo nước ngoài được phép” và “Chúng tôi nhận thức được tác động tiềm tàng của việc vượt qúa mức cho phép của cơ quan tình báo", ông nói thêm.

Hoa Kỳ đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các đồng minh châu Âu sau khi các phương tiện truyền thông cáo buộc cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi thông tin liên lạc của Thủ Tướng Angela Markel và hàng chục triệu cuộc gọi điện đàm tại Pháp và Tây Ban Nha.

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein cho biết, Uỷ ban sẽ khởi động chương trình “kiểm tra quy mô lớn” tất cả các chương trình tình báo của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top