Mỹ nới lỏng trừng phạt với tập đoàn ZTE của Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tập đoàn thiết bị viễn thông Zhongxing (ZTE) vừa được Bộ Thương mại Mỹ cho phép khôi phục lại một phần hoạt động trong thời gian các nhà lập pháp Mỹ bàn thảo khả năng dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kéo dài 7 năm với doanh nghiệp này.

Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ đã ra thông cáo cho phép ZTE khôi phục lại một phần hoạt động trên lãnh thổ Mỹ. Điều này giúp ZTE có thể duy trì mạng lưới hoạt động và hoàn thành nốt được các hợp đồng với khách hàng kí trước ngày 15-4, thời điểm Tổng thống D.Trump ban bố lệnh trừng phạt với tập đoàn này vì cáo buộc cung cấp thiết bị cho Iran và Triều Tiên.

Động thái của chính phủ Mỹ được đưa ra sau khi ZTE chịu đóng khoản phạt lên tới hơn 1 tỉ USD, đồng thời sa thải nhiều giám đốc trong bộ máy quản lý theo yêu cầu từ phía Mỹ. Tuy nhiên, lệnh dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt này cũng sẽ chỉ diễn ra đến ngày 1-8 và ZTE không được phát triển thêm hoạt động kinh doanh nào với các công ty Mỹ.

ảnh 1

ZTE được nới lỏng một phần lệnh trừng phạt để tránh nguy cơ sụp đổ

Lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Trump đưa ra có nội dung cấm tất cả các công ty Mỹ cung cấp thiết bị và linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm. Điều này khiến hoạt động của ZTE gần như đóng băng trong nhiều tháng qua do thiếu các linh kiện và phần mềm quan trọng được nhập khẩu từ Mỹ để hoàn thành sản phẩm của mình.

Các cơ quan an ninh Mỹ hiện cũng bày tỏ quan ngại về việc ZTE hay nhiều hãng thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc có thể sử dụng sản phẩm của mình để thu thập thông tin về quan chức và công dân Mỹ. ZTE đã gọi cáo buộc này là không công bằng và hứa sẽ bảo vệ quyền lợi của công ty.

Những diễn biến mới xảy ra vào thời điểm các nhà lập pháp Mỹ chuẩn bị nối lại phiên thảo luận nhằm cân bằng lợi ích giữa việc đảm bảo an ninh thông tin và cho phép ZTE trở lại hoạt động. ZTE hiện đang là hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top