Mỹ nới lỏng trừng phạt cho sĩ quan quân đội Venezuela ủng hộ lãnh đạo đối lập

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Sau nhiều năm áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt chống lại Venezuela, Mỹ đang đề xuất nới lỏng các biện pháp này cho các sĩ quan quân sự ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Bằng việc chỉ trích chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngăn cản hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã kêu gọi các sĩ quan quân sự của quốc gia Mỹ Latin này quay sang ủng hộ cho lãnh đạo đối lập Guaido.

“Mỹ sẽ cân nhắc nới lỏng trừng phạt cho bất kì sĩ quan quân đội cấp cao nào của Venezuela đứng về phía dân chủ và công nhận ông Juan Guaido”, ông Bolton viết trên Twitter vào hôm 6-2.

ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton

Lời kêu gọi của ông Bolton được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc quân đội Venezuela đang ngăn chặn các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đến cho Venezuela.

Nền kinh tế của Venezuela đã suy thoái kể từ khi giá dầu giảm mạnh vào năm 2014. Cùng lúc đó, chính quyền của Tổng thống Maduro cũng phải chịu áp lực khủng khiếp từ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Kết quả là đồng nội tệ của Venezuela mất giá đến 400.000%, cùng với đó là nạn đói, thiếu thuốc men và những hàng hóa thiết yếu khác. Ước tính khoảng 3 triệu người Venezuela đã phải rời bỏ đất nước sang lánh nạn tại các quốc gia láng giềng như Colombia, Ecuador, Peru và Brazil.

Kể từ khi Tổng thống Trump công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời, Mỹ cũng đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm hạ bệ ông Maduro như việc kêu gọi nhiều quốc gia đồng minh ủng hộ cho phe đối lập Venezuela và tăng cường trừng phạt nhằm khiến chính quyền Caracas kiệt quệ tài chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top