Mỹ nhờ giúp ngừng bắn ở Syria, Nga thẳng thừng từ chối

0 Đặng Vũ (Theo Daily Mail)

ANTĐ Trước việc mạng sống của hàng nghìn người dân Syria đang bị đe doạ và lệnh ngừng bắn có nguy cơ bị phá vỡ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề nghị người đồng cấp Nga Sergei Lavrov giúp sức trong việc giảm thiểu xung đột và cứu vãn đối thoại hoà bình. 

“Chúng tôi đã nói chuyện rất lâu với đối tác Nga. Chúng tôi mong chờ sự giúp đỡ từ phía Nga và hy vọng chính quyền Syria đã lắng nghe lời khuyên của Nga trong việc giảm thiểu bạo lực”, Ngoại trưởng Kerry nói trước khi đến Geneva vào hôm 1-5 để gặp mặt đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura và Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh.
Theo giới chức Mỹ, ông Kerry mong chờ được gặp Ngoại trưởng Nga trong thời gian sớm nhất có thể.

ảnh 1Nga khẳng định không khuyên chính quyền Damascus ngừng ném bom Aleppo 

Ông Lavrov sẽ không đến Geneva trong ngày 2-5, tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Gennady Gatilov đã đưa ra phản hồi chính thức cho yêu cầu từ phía ông Kerry: “Chúng tôi sẽ không gây sức ép lên Damascus nhằm ngừng ném bom thành phố Aleppo, do cần phải hiểu đây là một cuộc chiến chống khủng bố”.
Với việc lệnh ngừng bắn và đàm phán hòa bình Syria đang bế tắc, thành phố miền bắc Aleppo lại một lần nữa trở thành tâm điểm chiến tranh tại Syria. Hơn 200 người đã thiệt mạng trong 9 ngày qua do không kích và giao tranh giữa các lực lượng  bên trong thành phố. Đây là nơi có vị trí chiến lược quan trọng và đang tập trung cả phe khủng bố, quân đối lập ôn hoà lẫn binh lính chính phủ Syria. Hiện nay phe chính phủ tố vài nhóm đối lập đóng giả làm khủng bố để tham gia tấn công vào quân đội Syria, trong khi, quân nổi dậy nói chính binh lính Syria tấn công trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top