Mỹ nhờ Ả-Rập Saudi điều tiết giá dầu sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, một quan chức cấp cao của chính quyền Washington đã gọi cho Ả-Rập Saudi để nhờ nước này giữ giá dầu ổn định trước việc nguồn cung từ Iran bị hạn chế sau khi các lệnh trừng phạt được áp đặt trở lại.

Ả-Rập Saudi là đồng minh lâu năm của Mỹ nhưng việc gây sức ép trực tiếp đối với thành viên đứng đầu Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về chính sách xuất khẩu là điều hiếm có. Lần cuối cùng Washington thúc giục Riyadh tăng nguồn cung dầu mỏ là vào năm 2012.

Việc Mỹ không còn trong thỏa thuận hạt nhân có thể khiến nguồn cung cấp từ Iran ra thị trường quốc tế bị giảm bớt và từ đó tăng giá bán mặt hàng này.

ảnh 1

Mỹ lo sợ giá giàu tăng mạnh khi áp đặt các biện pháp trừng phạt trở lại với Iran

Ả-Rập Saudi đã công khai lên tiếng ủng hộ quyết định của Mỹ và tuyên bố sẵn sàng tăng sản lượng xuất khẩu dầu nhằm bù lại nguồn cung thiếu hụt từ Iran.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả-Rập Saudi, nước này không hoàn toàn muốn làm theo ý Mỹ do Riyadh đang muốn giá dầu được bơm lên cao từ giờ cho tới năm 2019, thời điểm tập đoàn dầu mở Armaco của chính phủ nước này niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá dầu cao sẽ khiến giá trị thị trường của Armaco được định giá cao hơn.

Vào hồi cuối tháng 4, Tổng thống Trump cũng cáo buộc OPEC và các nước xuất khẩu dầu lớn khác như Nga đang điều khiển giá mặt hàng này lên quá cao. Điều này ngay lập tức cũng có tác động khi  Ả-Rập Saudi và Nga cho biết đang thảo luận việc tăng sản lượng dầu mỏ thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Các nước OPEC và ngoài OPEC chuẩn bị gặp nhau tại Vienna vào 22, 23-6 và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top