Mỹ - Nhật siết chặt quan hệ đồng minh

0 Hoàng Cường ((Theo NHK/AP))
ANTĐ Ngày 3-10, các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Nhật Bản đã có cuộc gặp với hai người đồng nhiệm Mỹ tại Thủ đô Tokyo để bàn về vấn đề an ninh theo cơ chế 2+2. 
ảnh 1
Máy bay MV-22 Osprey của Mỹ tại Okinawa

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp nêu rõ, hai bên nhất trí xem xét lại đường lối chỉ đạo hợp tác quốc phòng song phương vào cuối năm 2014 nhằm duy trì sự tin cậy của quan hệ đồng minh Nhật – Mỹ. Đây là quyết định được đưa ra lần đầu tiên sau 17 năm trong một môi trường an ninh đang thay đổi.

Các bộ trưởng hai nước cũng nhất trí điều chuyển lính Thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú tại Okinawa tới đảo Guam và giảm số máy bay vận tải MV-22 Osprey tại Okinawa, nơi đặt các căn cứ quân sự Mỹ, nhằm giảm gánh nặng cho tỉnh này. Tuyên bố chung cũng đề cập đến việc hai nước tiếp tục thực hiện kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ tới Nago cũng thuộc tỉnh Okinawa. 

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, theo kế hoạch, trong năm tới, Mỹ và Nhật sẽ triển khai radar cảnh báo sớm thứ hai tại Nhật, đồng thời sử dụng các máy bay không người lái tầm xa mới nhằm hỗ trợ việc giám sát quần đảo này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top