Mỹ - Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải

0 Tuấn Anh (Theo NHK)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã hội đàm tại Tokyo hôm 4-6, trong đó hai bên khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải.

ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya

Bắt đầu cuộc hội đàm, Bộ trưởng Iwaya cho biết ông mong đợi các cuộc thảo luận về cách thức thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ.

Trong khi đó, ông Shanahan nói rằng phương châm phòng vệ của Nhật Bản đã bổ trợ cho chiến lược quốc phòng của Mỹ và Mỹ đang nhắm tới việc kết hợp những phương châm này. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào việc thực hiện được một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trong chiến lược mới của mình cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Mỹ mô tả Trung Quốc như một mối đe dọa tới trật tự quốc tế.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ đã quyết định thành lập một nhóm chuyên viên để thảo luận những cách thức cụ thể để lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ có thể hợp tác với nhau nhằm giành được ưu thế trong lĩnh vực an ninh mạng và vũ trụ.

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top