Mỹ: Người dân Iran đang không tin chính quyền đương nhiệm

0 Thái Anh
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định, Washington không chỉ trích người dân Iran, mà là chính phủ của họ. Ông nói thêm rằng, người dân Iran không tin tưởng vào những lời hứa của chính phủ, điều này được chứng minh bằng các cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra vào những ngày cuối năm 2017.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, ông Mattis đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình tại Iran, giống như nhiều quan chức hàng đầu của Nhà Trắng, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi nghĩ rằng, chúng ta phải đứng lên để bày tỏ sự thấu hiểu với người dân Iran. Sự chỉ trích của chúng ta không nhằm vào người dân Iran, mà là chính quyền của họ. Một chính quyền mà người dân đang chán ngán” – ông Mattis nhấn mạnh.

ảnh 1

Ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis có quan điểm cứng rắn với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, điều quan trọng nhất lúc này là người dân Iran cần phải có một chính phủ mà họ muốn, và chính quyền đương nhiệm cần biết rằng, đã có rất nhiều người bất mãn với hành động của chế độ này.

“Rõ ràng, người dân Iran đang không tin vào cuộc cách mạng, xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố hay bất cứ thứ gì mà Tehran gọi tên. Họ đang không tin vào điều đó tại quê hương. Chúng tôi không tin vào điều đó trên trường quốc tế" – ông Mattis khẳng định.

Các cuộc biểu tình tại Iran đã xuất hiện phổ biến hơn trong nhiều năm, vì những khó khăn về kinh tế (do các biện pháp trừng phạt toàn cầu trong nhiều thập kỷ) đã ảnh hưởng xấu đến giới trẻ và giai cấp công nhân tại nước này.

Mới đây, khi một dự thảo ngân sách của chính phủ năm 2018 được tiết lộ, người ta thấy quỹ dành cho các lực lượng cách mạng và các tổ chức tôn giáo tăng lên, trong khi giảm trợ cấp cho người nghèo, do vậy, các cuộc biểu tình đã bùng nổ khắp các thành phố của Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top