Mỹ: Người biểu tình kéo đổ tượng tướng Albert Pike ở Thủ đô Washington

0 Hoàng Nguyễn (Theo The New York Times)
ANTD.VN -Tờ The New York Times ngày 20-6 đăng tải những hình ảnh cho thấy người biểu tình đã kéo đổ bức tượng của vị tướng thuộc liên quân Mỹ Albert Pike ở thủ đô Washington D.C.

ảnh 1

Tượng tướng Albert Pike ở quảng trường Tư pháp, tây bắc Thủ đô Washington của Mỹ bị kéo đổ, ngày 19-6-2020

Theo nguồn tin, hàng chục người biểu tình đã buộc dây thừng kéo đổ tượng tướng Albert Pike ở quảng trường Tư pháp, tây bắc Thủ đô Washington của Mỹ, vào tối 19-6 (giờ địa phương), hô vang "tính mạng người da đen quan trọng" rồi tưới xăng, châm lửa đốt.

Cảnh sát Thủ đô Washington, có trụ sở cách bức tượng vài tòa nhà, sau đó triển khai lực lượng đến dập lửa, nhưng không giải tán hay bắt người biểu tình.

Trước đó, người biểu tình đã tụ tập ở Thủ đô Washington, bên ngoài đài tưởng niệm Lincoln và gần Nhà Trắng. 

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Cảnh sát Thủ đô Washington D.C. không làm công việc của mình, họ đứng xem một bức tượng bị kéo sập và thiêu rụi. Những người biểu tình này phải ngay lập tức bị bắt giữ. Một nỗi hổ thẹn đối với đất nước chúng ta”.

Bức tượng được nhà điêu khắc Gaetano Trentanove dựng lên ở Thủ đô Washington năm 1901 để vinh danh Pike, một tướng thuộc liên quân Mỹ, nhưng đồng thời cũng là một nhà thơ, nhà hùng biện nổi tiếng.

Các cuộc biểu tình và tuần hành đã diễn ra trên toàn nước Mỹ để kỷ niệm ngày lễ Juneteenth chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ trong bối cảnh một số cuộc biểu tình biến thành bạo loạn, sau vụ công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt mới đây.

Sau cái chết của Floyd ngày 25-5, các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc đã nổ trên khắp nước Mỹ và lan sang nhiều nước trên thế giới. Chính quyền đang chịu nhiều sức ép của người dân đòi cải tổ bộ máy cảnh sát và xóa bỏ các biểu tượng của di sản nạn phân biệt chủng tộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top