Mỹ nghi ngờ giá xăng dầu ở Triều Tiên giảm mạnh là nhờ Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Giá xăng dầu ở Triều Tiên đã giảm mạnh kể từ cuối tháng 3, điều làm dấy lên câu hỏi về cách mà Bình Nhưỡng đang lách các lệnh cấm vận nhập khẩu nhiên liệu của Liên Hợp Quốc.

Theo một thống kê phân tích của Daily NK, trang mạng thu thập dữ liệu về giá cả tiêu dùng ở Triều Tiên qua các thương gia kinh doanh tại nước này, giá xăng ở Bình Nhưỡng đang được bán với giá 1,24 USD/kg, giảm 33% so với mức 1,86 USD/kg vào ngày 5-6 và 44% so với mức 2,22 USD/kg vào 27-3. Trong khi đó, giá dầu diesel là 0.85 USD/kg, giảm 17% so với hồi tháng 3-2018.

“Đánh giá của tôi là đã có một dòng chảy của nhiên liệu vào Triều Tiên từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, kể từ khi ông Kim Jong-un công du đến đó nhiều lần”, ông Kang Mi-jin, đại diện của Daily NK nhận định.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào hồi tháng 3-2018 và tổ chức thêm 2 hội nghị khác vào tháng 5 và 6.

ảnh 1

Mỹ nghi ngờ Triều Tiên đang nhập lậu lượng lớn nhiên liệu từ nước ngoài

Cách đây ít lâu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Triều Tiên buôn lậu các sản phẩm xăng dầu vượt quá nhiều so với hạn mức của Liên Hợp Quốc. Hoạt động này được thực hiện qua việc trao đổi giữa các tàu vận tải ngay trên biển.

Vào tháng 12-2017, Liên Hợp Quốc đã ban hành cấm vận đối với Triều Tiên, qua đó hạn chế mức nhập khẩu của nước này chỉ là 500.000 thùng xăng dầu trong một năm.

Triều Tiên nhập khẩu năng lượng phần lớn là từ Trung Quốc và một ít từ Nga. Washington ước tính sản lượng nhập khẩu của Triều Tiên vào khoảng 3,5 triệu thùng xăng dầu đã qua chế biến và 2 triệu thùng dầu thô mỗi năm.

Vào hôm 24-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đã khẳng định nước này tuân thủ nghiêm ngặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên. Theo số liệu chính thức của hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa nước này với Triều Tiên đã giảm 56% từ đầu năm đến nay, trong đó chỉ có 7.432 tấn sản phẩm lọc dầu được xuất khẩu sang quốc gia láng giềng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top