Mỹ ngăn chặn dự án xây dựng đường sắt kết nối Triều Tiên - Hàn Quốc

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Giới chức quân đội Mỹ vừa ngăn chặn đề xuất xây dựng đường sắt kết nối Triều Tiên và Hàn Quốc, điều cho thấy sự khác biệt giữa Washington và Seoul trong việc hòa nhập với Bình Nhưỡng.

Chính quyền Hàn Quốc và Triều Tiên đã lập ra kế hoạch sơ bộ về dự án đường sắt bắt đầu từ Seoul chạy chọc theo nhiều tỉnh của Triều Tiên, tuy nhiên, nó lại bị phản đối bởi Bộ Chỉ huy quân sự Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu.

Cơ quan quân sự đa quốc gia này từng được thành lập dưới thời chiến tranh Hàn Quốc – Triều Tiên và kiểm soát toàn bộ hoạt động di chuyển qua khu phi quân sự phân tách 2 nước.

ảnh 1

Mỹ không cho phép Hàn Quốc cùng Triều Tiên xây dựng đường sắt

Quyết định trên của quân đội Mỹ cho thấy quan điểm cứng rắn của Washington với Bình Nhưỡng trong mọi vấn đề, bất chấp việc được Seoul đề xuất ủng hộ.

Mỹ luôn giữ vững yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược bán đảo Triều Tiên như điều kiện không thể thay thế và tiên quyết trước khi gỡ bỏ bất kì sự trừng phạt kinh tế nào, trong khi Hàn Quốc lại mềm mỏng hơn theo kết quả đạt được từ những cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng ủng hộ mạnh mẽ dự án đường sắt trên và mong chờ nó sẽ được hoàn thành sớm. Ông thậm chí còn hy vọng được đầu tư thêm nhiều dự án kinh tế khác sau khi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên được gỡ bỏ.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyen hung

hàn quốc thực chất vẫn luôn chỉ là chư hầu của mỹ thôi. nói gì thì nói nếu mỹ không OK thì bó tay.

Cùng chuyên mục
Top