Mỹ ngăn cản nỗ lực mở lại đường bay ra vào Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Mỹ đang ngăn cản các nỗ lực của Triều Tiên và Liên Hợp Quốc trong việc mở lại các chuyến bay ra vào Triều Tiên hoặc đi qua không phận nước này.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đang hợp tác với chính quyền Bình Nhưỡng trong việc mở một đường bay xuyên qua không phận của Hàn Quốc và Triều Tiên. ICAO cũng đã sẵn sàng hỗ trợ cải thiện ngành hàng không của Triều Tiên bằng việc cung cấp các khóa đào tạo nhân viên hàng không của nước này.

ảnh 1

Mỹ vẫn kiên quyết cô lập Triều Tiên cho tới khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn

Tuy nhiên, Mỹ được cho là đã làm nản lòng nỗ lực ICAO bằng việc ngăn chặn tất cả các điều kiện để tổ chức này có thể hỗ trợ được Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, nỗ lực này của Washington thực hiện đúng với tuyên bố chỉ nhượng bộ khi Bình Nhưỡng đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình phi hạt nhân hóa.

Hiện các hãng hàng không vẫn phải tránh bay qua lãnh thổ Triều Tiên do lo ngại mối đe dọa từ các vụ phóng tên lửa của nước này. Nếu  không phận Triều Tiên an toàn, các hãng hàng không quốc tế có thể tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và thời gian ở một số chuyến bay giữa châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Vào năm 2017, Mỹ còn từng gửi đề xuất đóng băng tài sản của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo song biện pháp này đã bị bác bỏ trong cuộc thảo luận giữa 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top