Mỹ - Nga tranh luận gay gắt tại Liên hợp quốc về Hiệp ước INF

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Giới chức ngoại giao Mỹ và Nga đã tranh luận gay gắt tại Liên hợp quốc về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) viện dẫn lý do Nga vi phạm hiệp ước.

ảnh 1

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô ký năm 1987

Vấn đề này được đưa ra thảo luận tại một hội nghị của Ủy ban thứ Nhất Đại hội đồng Liên hợp quốc về giải giáp vũ khí diễn ra tại New York, Mỹ hôm 23-10.

Tại hội nghị của Liên hợp quốc, đại diện của Nga Andrey Belousov gọi những cáo buộc này là vô căn cứ. Ông nói việc Mỹ rút khỏi hiệp ước là một "động thái thiển cận và cực kỳ nguy hiểm" đối với hòa bình quốc tế.

Đáp lời, đại diện Mỹ Robert Wood nói có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nga đã phát triển và thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và việc này vi phạm hiệp ước.

Trong khi đó, phía Nga cũng nêu lên quan ngại về mẫu hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo đặt trên mặt đất mới của Mỹ, có tên là Aegis Ashore. Nhưng ông Wood trả lời rằng hệ thống này chỉ thuần túy mang tính phòng vệ và hoàn toàn phù hợp với Hiệp ước INF.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top