Mỹ nêu lập trường trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc

0 Trần Biên (Theo Reuters/CNBC)
ANTD.VN - Ngày 3-6, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Tài chính Mỹ đã ra một thông cáo chung cho rằng “những hành vi thương mại không công bằng” của Trung Quốc đã khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh gây bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) bắt tay trước phiên khai mạc đàm phán thương mại ở Bắc Kinh hồi tháng 2-2019

Ngoài ra, Washington đưa ra quan điểm quá thất vọng về nội dung “Sách trắng” mà Bắc Kinh mới cho công bố vào cuối tuần trước để bảo vệ lập trường của mình đồng thời cáo buộc các quan chức Mỹ gây trở ngại trong các cuộc đàm phán.

Theo đó, trong thông cáo chung, USTR và Bộ Tài chính Mỹ đã tái khẳng định lại quan điểm của Mỹ rằng họ không gây trở ngại cho các nhà đàm phán Trung Quốc trong cuộc tranh chấp thương mại này, thậm chí các quan chức Trung Quốc đã đồng ý với những thỏa thuận đã được 2 bên ký kết, trong đó một số đã được thi hành.

“Yêu cầu của chúng tôi về những cam kết cụ thể và có thể thực hiện từ phía Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với chủ quyền quốc gia này. Mà thay vào đó, các vấn đề được thảo luận là phổ biến đối với các hiệp định thương mại và cần thiết để giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống đã góp phần vào sự thâm hụt thương mại dai dẳng và không bền vững”, thông cáo chung của USTR và Bộ Tài chính Mỹ cho biết. 

Thông cáo chung này được Mỹ đưa ra ngay sau khi Trung Quốc đưa ra “Sách trắng” vào ngày 2-6 vừa qua có nội dung về cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Theo nội dung của “Sách trắng” này thì Bắc Kinh khẳng định Washington phải chịu trách nhiệm trước sự đổ vỡ của các vòng đàm phán. Thậm chí khi giới thiệu cuốn sách này với giới truyền thông, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn đã cho rằng, Mỹ không thể gây “áp lực cực đoan” để ép buộc Trung Quốc. Thông cáo chung của USTR và Bộ Tài chính Mỹ cho biết thêm: “Mỹ rất thất vọng khi Trung Quốc lựa chọn việc tung “Sách trắng” vừa qua, cũng như các tuyên bố gần đây đã chơi trò “đổ lỗi”, với mục đích bóp méo sự thật, bản chất và lịch sử đàm phán thương mại giữa 2 quốc gia”. 

Trong khi đó, hôm qua 4-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo đối với các công ty và công dân của nước này đang hoạt động tại Mỹ có thể đối mặt với những rủi ro từ các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ. Theo đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyến cáo các học giả, sinh viên cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi du học, nghiên cứu và chuẩn bị các tình huống có thể xảy ra. Sinh viên Trung Quốc có thể gặp vấn đề về thời gian thị thực bị hạn chế và việc bị từ chối cấp thị thực trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo khách du lịch nước này về nhưng nguy cơ bị cướp và bạo lực súng đạn khi đi du lịch tại Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top