Mỹ nã tên lửa ở sân bay Baghdad, tướng Iran thiệt mạng?

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Reuters vừa đưa tin: Một loạt vụ nổ mạnh xảy ra ở sân bay quốc tế Baghdad vào những giờ đầu tiên ngày 3-1-2020, khiến một tướng Iran thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

ảnh 1

Khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad bị tấn công bằng rocket, sáng ngày 3-1-2020

“Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và Tư lệnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào đoàn xe của quan chức tại sân bay Baghdad vào rạng sáng ngày 3-1”, Reuters dẫn nguồn tin từ quân đội Iraq cho biết.

"Mỹ và kẻ thù Israel phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Abu Mahdi al-Muhandis và tướng Qassem Soleimani”, Ahmed al-Assadi, Người phát ngôn của Lực lượng Huy động Nhân dân (Popular Mobilization Forces) ở Iraq do Iran hậu thuẫn, khẳng định.

Trước đó, các nhóm dân quân Iraq cho biết, 5 thành viên và 2 “khách” đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhắm vào xe của họ ở sân bay quốc tế Baghdad.

Theo đó, các nhóm dân quân này đang tiếp đón “các vị khách quan trọng” ở sân bay Baghdad, chở họ trong hai xe ô tô, thì bị trúng tên lửa.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ an ninh Iraq cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa vào sân bay Baghdad đã khiến nhiều người bị thương, đường băng và sân bay cũng bị đóng cửa.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến vụ tấn công trên.

Tướng Soleimani, người lãnh đạo lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ở nước ngoài, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đấu ở Syria và Iraq.

ảnh 2

Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran

Ông là người truyền bá ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông, nơi mà Mỹ và kẻ thù khu vực của Tehran là Saudi Arabia và Israel đã phải vật lộn để kiểm soát.

Tướng Soleimani đã sống sót sau nhiều vụ ám sát chống lại ông bởi các tổ chức phương Tây, Israel và Ả Rập trong hai thập kỷ qua.

Lực lượng Quds của tướng Soleimani được giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động bên ngoài biên giới Iran, đã ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngay từ những ngày đầu xảy ra cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này từ năm 2011, và cũng giúp dân quân Iraq đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top