Mỹ muốn xây dựng một "COC" trên không gian

0 Đức Sơn (Theo VOA)
ANTĐ Một vị tướng không quân Hoa Kỳ cho hay, quân đội nước này đang xúc tiến một bộ quy tắc ứng xử của các bên trên không gian với Trung Quốc và Nga, nhưng ý tưởng này tiến triển rất chậm. Theo vị tướng này, nguyên nhân là do Bắc Kinh và Moskva đang bắt tay nhau để hạn chế ưu thế trước mắt của Washington trong lĩnh vực không gian.

ảnh 1Mỹ muốn xây dựng một bộ quy tắc ứng xử trên không gian?

 

Nhiều năm trở lại đây, Nga luôn là đuối thủ cạnh tranh chính trong lĩnh vực không gian với Mỹ. Nhưng gần đây, Trung Quốc đã nâng cao trình độ trong lĩnh vực không gian lên rất nhiều, cũng như khả năng chống vệ tinh của Bắc Kinh không ngừng phát triển, đã làm thay đổi sự cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Thiếu tướng Major General Martin Whelan - Chủ nhiệm Cơ quan Tác chiến tương lai thuộc Bộ Tư lệnh Không quân Vũ trụ Mỹ, đã phát biểu trong một cuộc hội thảo do không quân nước này tổ chức rằng, cần xây dựng một bộ quy tắc ứng xử trong không gian giống như bộ quy tắc ứng xử trên biển. Mỹ cũng cần phải đạt được nhận thức chung trong lĩnh vực không gian với Nga và Trung Quốc.

Cùng với sự thay đổi trong không gian ngày một rõ rệt, Hoa Kỳ cần phải xây dựng một quy tắc tiếp xúc trong lĩnh vực không gian. Như vậy, sẽ tốt cho các bên. Mỗi bên đều có thể tiếp xúc với một bên khác theo định kỳ, sẽ tránh được một cuộc xung đột ngoài ý muốn và làm cho bên khác hiểu được ý định của mình đang thực hiện.

 ảnh 2

Trung Quốc đã từng thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh (Ảnh minh hoạ)

 

Hiện nay, các bên chưa có một bộ quy tắc như vậy, trước đây thì không cần, nhưng bây giờ các bên cần phải bắt đầu có một bộ quy tắc như vậy, đó là xây dựng và hoàn thiện một bộ quy tắc tiếp xúc trong lĩnh vực không gian, Tướng Whelan khẳng định.

Bộ quốc phòng và Chính phủ Mỹ đã nỗ lực triển khai bộ quy tắc ứng xử trong không gian với Nga và Trung Quốc, nhưng tiến triển rất chậm, vì mỗi nước đều có toan tính riêng của mình, ông Peter Huessy, Cố vấn cao cấp quốc phòng Mỹ cho hay.

Năm 2014, Bắc Kinh và Moskva đã đệ trình lên Liên hợp quốc dự thảo quốc tế về cấm quân sự hoá không gian. Dự thảo này đã bị Mỹ và nhiều quốc gia khác chỉ trích. Washington cho rằng, dự thảo đó thiếu cơ chế khả thi và xem nhẹ một số nước đang đẩy mạnh phát triển vũ khí chống vệ tinh dẫn đến lượng rác thải trong không gian tăng lên.

Theo nguồn tin, Trung Quốc đang nâng cao khả năng chống vệ tinh. Tháng 1-2007, trong một lần thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, Bắc Kinh đã phá huỷ một vệ tinh khí tượng hết hạn sử dụng. Vụ thử nghiệm này, đã tạo ra hàng vạn mảnh vỡ vũ trụ. Theo như đánh giá của các nhà du hành vũ trụ, các mãnh vỡ đó sẽ uy hiếp đến an toàn không gian trong một thời gian dài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top