Mỹ muốn Trung Quốc làm rõ quy định khám xét tàu trên Biển Đông

0 Khánh Dương - Hoàng Cường ((Theo Reuters/AFP))
ANTĐ Ngày 5-12, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke cho biết, Hoa Kỳ cần một sự giải thích rõ ràng về việc công bố gần đây của Trung Quốc rằng cảnh sát nước này có thể chặn bắt và lục soát tàu thuyền nước ngoài tại Biển Đông.
Phát biểu trước các phóng viên bên lề một diễn đàn đầu tư tại Bắc Kinh, ông Gary Locke cho rằng, các quy định mà Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước là không rõ ràng về quy mô và mục đích. Theo vị Đại sứ Mỹ, Chính phủ nước này rất muốn Trung Quốc làm rõ các quy định này, xem chính quyền tỉnh Hải Nam cũng như các cơ quan thực thi luật pháp sẽ hiểu và thực hiện chúng như thế nào, cũng như mục đích của quy định trên. Ông Gary Locke nói thêm rằng, những quy định này thực sự mơ hồ, không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng chưa hiểu về quy định gây tranh cãi này trên Biển Đông. Chính vì vậy trước tiên cần làm rõ mức độ, mục đích và tầm ảnh hưởng của các quy định trên.

Quy định mới của Trung Quốc cho phép lực lượng biên phòng tỉnh Hải Nam, kể từ đầu năm tới, có thể chặn bắt và lục soát bất cứ tàu nào xâm nhập khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là hải phận của nước này ở Biển Đông. Trước đó, ngày 4-12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối những hành động sai trái trên và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Liên quan đến quy định sai trái trên, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Ngô Sĩ Tồn ngày 5-12 cho biết, quy định mới này là “sáng kiến” của tỉnh và có khả năng sẽ được Chính phủ Trung Quốc thông qua. 

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã chỉ định một quan chức ngoại giao nước này làm tân Đại sứ Philippines tại Trung Quốc. Bà Erlinda Basilio, 68 tuổi, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính sách, sẽ đảm nhiệm chức vụ trên thay thế bà Sonia Brady, 71 tuổi bị đột quỵ ở Bắc Kinh hồi tháng 8 vừa qua.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top