Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là thành viên của NATO, và chấm dứt thỏa thuận S-400 với Nga

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 3-4 dẫn lời Đại diện thường trực của Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, Mỹ vẫn muốn Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO, nhưng không muốn hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất hiện diện trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Trong cuộc họp báo trước cuộc họp hai ngày của các bộ trưởng ngoại giao NATO tại Washington bắt đầu vào ngày 3-4, khi nhận được câu hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi NATO nếu họ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison nói: "Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh rất quan trọng. Họ đang có trọng trách trong các nhiệm vụ của NATO, vì vậy, chúng tôi muốn Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở lại liên minh này. Chúng tôi cũng muốn Ankara không có hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga hiện diện trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ do hệ thống này không tương thích với các hệ thống vũ khí đang nằm trong biên chế của NATO".

Trong khi đó, tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh đồng minh tối cao của NATO và là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi quyết định về thỏa thuận với Moscow.

"Mặc dù Ankara nói S-400 là một thỏa thuận đã được thực hiện, ngay cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng nói như vậy, cá nhân tôi không nghĩ thế", ông Scaparrotti nói.

Quan chức này nhấn mạnh thêm, kế hoạch mua các hệ thống tên lửa do Nga sản xuất của Ankara đã vượt ra ngoài khuôn khổ quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ.

Với những lợi ích chiến lược trong mối quan hệ đồng minh trong NATO, hy vọng cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố gắng không để căng thẳng vượt qua lằn ranh mong manh giữa đối tác và sự thù địch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top