Mỹ muốn Saudi Arabia và các quốc gia giàu có khác viện trợ cho Syria

0 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Trang tin Sputnik ngày 18-8 đưa tin, Mỹ sẽ cắt khoản viện trợ phát triển cho Syria, đồng thời sẽ tìm kiếm các người hỗ trợ khác thay thế Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Mỹ đã cắt khoản viện trợ phát triển 230 triệu USD hằng năm cho Syria. Thay vào đó, Saudi Arabia và "các quốc gia giàu có khác" tại Trung Đông sẽ cung cấp các khoản hỗ trợ này. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm kiếm các khoản hỗ trợ cho Syria thay thế Mỹ 

Nhà lãnh đạo nước Mỹ mong muốn dành khoản tiền này cho ngân sách phát triển nước Mỹ, quân đội Mỹ cũng như để hỗ trợ các quốc gia thân Mỹ khác.

Các phát biểu của ông Trump được đưa ra một vài ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert tuyên bố rằng đây là kết quả của sự đóng góp quan trọng trong các thành viên liên minh. Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo cũng đã cho phép Bộ này chuyển hướng khoảng 230 triệu USD từ quỹ bình ổn đối với Syria. 

Theo bà Heather, khoản cắt giảm này sẽ được bù đắp bằng 300 triệu USD do các đối tác liên minh của Washington cam kết. Trong đó Saudi Arabia và United Arab Emirates, lần lượt đóng góp 100 triệu USD và 50 triệu USD.

Vào hồi tháng 2, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo Mỹ sẽ dành 200 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và tái thiết tại Syria. Ngay sau đó, tổng thống Mỹ đã ra lệnh hoãn giải ngân khoản hỗ trợ này, yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về mục đích các khoản chi đồng thời hối thúc các nước khác cùng tham gia hỗ trợ tài chính Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top