Mỹ muốn đạt thỏa thuận hòa bình với Taliban

0 Tuấn Anh (Theo AP)
ANTD.VN - Đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad cho biết ông muốn đạt thỏa thuận hòa bình với Taliban trước cuối tháng 4 năm sau.

ảnh 1

Đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad 

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo tại Thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 18-11 sau khi ông Khalilzad dành 3 ngày để họp với lực lượng phiến quân Taliban tại quốc gia vùng Vịnh Qatar, nơi Taliban đặt văn phòng chính trị.

“Chính phủ Afghanistan mong muốn hòa bình. Taliban nói rằng họ không chắc có thể thành công về mặt quân sự, và họ muốn nhìn thấy những vấn đề còn tồn tại được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, thông qua các cuộc đàm phán chính trị”, ông Khalilzad nói.

Đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan cho hay, ông hy vọng Taliban và những người Afghanistan khác sẽ coi ngày bầu cử 20-4 là hạn chót để đạt thỏa thuận hòa bình. Ông cho biết ông lạc quan một cách thận trọng, nhưng trước đó vẫn còn nhiều việc phải làm.

17 năm sau khi Mỹ can thiệp quân sự nhằm chấm dứt chế độ cai trị của Taliban tại Afghanistan, nhóm phiến quân này vẫn kiểm soát gần một nửa lãnh thổ Afghanistan và tiến hành các cuộc tấn công gần như hàng ngày vào các lực lượng an ninh địa phương và quan chức chính quyền Afghanistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top