Mỹ một lần nữa kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua S-400 của Nga

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 13-2 dẫn lời Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison một lần nữa lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

"Washington đang báo động về thỏa thuận tên lửa đất đối không S-400 (SAM) giữa Moscow và Ankara. Chúng tôi rất quan tâm về việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga cho bất kỳ đồng minh nào của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiếp tục thực hiện thỏa thuận này vì nó sẽ không cho phép chúng tôi cung cấp các hệ thống phòng thủ cho Thổ Nhĩ Kỳ mà chúng tôi có thể lắp đặt ở đó", bà Hutchison nói trong buổi họp báo hôm 12-2, và nhấn mạnh rằng, trong mọi trường hợp, các hệ thống S-400 sẽ không tương thích với các hệ thống phòng không của Mỹ cũng như các đồng minh.

"Đây là điều rất đáng lo ngại và tất cả các đồng minh của chúng tôi đều quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra quyết định đúng đắn", bà Hutchison kết luận.

Những bình luận trên của bà Hutchison được đưa ra vài ngày, sau khi tờ thời báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói rằng, Washington sẽ ngừng bán tên lửa phòng không Patriot cho Ankara nếu nước này tiến hành mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Quan chức này cũng bày tỏ rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga sẽ gây nguy hiểm cho sự tham gia của Ankara vào chương trình F-35.

Trước đó, vào tháng 1-2019, ông Ibrahim Kalin - phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, việc giao các hệ thống S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ không liên quan tới việc mua tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top