Mỹ mong chờ một "hiệp ước" với Iran?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook, Washington đang tìm cách thương lượng một hiệp ước với Iran, trong đó bao gồm cả chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

“Thỏa thuận mới mà chúng tôi hy vọng có thể kí được với Iran sẽ không phải là một thỏa luận cá nhân giữa 2 chính phủ như trước kia mà đó là hiệp ước”, ông Hook nói trong bài phát biểu tại viện nghiên cứu Hudson vào hôm 19-9.

Tuy nhiên, theo ông Hudson, các lãnh đạo của Iran đang tỏ ra không hứng thú với lời đề nghị từ phía Mỹ bất chấp việc Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Trump đều đã bày tỏ sự sẵn sàng gặp gỡ.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ liên tiếp đề nghị đối thoại với Iran

Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Washington dưới thời cựu Tổng thống Obama từng kí với Iran và 5 cường quốc khác. Thỏa thuận này được xem như một mệnh lệnh hành pháp của chính phủ và không cần thượng viện Mỹ thông qua nhưng hiệp ước sẽ cần sự chấp thuận của thượng viện.

“Họ không thể có được sự đồng thuận từ thượng viện Mỹ nên đã tìm kiếm đến sự ủng hộ ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Điều đó là không đủ cho hệ thống chính quyền của Mỹ nếu muốn thỏa thuận đó tồn tại bền lâu”, ông Hook lập luận.

Tổng thống Trump sẽ chủ trì một phiên họp về Iran ở Liên Hợp Quốc vào tuần tới để trình bày về các kế hoạch và yêu cầu của Mỹ.

Theo ông Hook, Mỹ tôn trọng quyết định của Iran nhưng không thay đổi kế hoạch của mình nên vẫn sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm buộc chính quyền Tehran phải ngồi vào bàn đàm phán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top