Mỹ lo ngại trạm radar không gian của Trung Quốc tại Argentina

0 Tuấn Anh (Theo Foreignpolicy/CNN)
ANTD.VN - Các quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ đang ngày càng lo ngại việc quân đội Trung Quốc có thể theo dõi các vệ tinh của Mỹ và đồng minh từ một trạm radar không gian mới ở Tây bán cầu, đặt tại sa mạc Patagonia của Argentina.

ảnh 1

Ăngten cỡ lớn tại trạm không gian Trung Quốc xây dựng ở tỉnh Neuquén, miền Nam Argentina

Theo đó, trong cuộc điều trần mới đây trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Đô đốc Craig Faller, tân Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Nam của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đối với các hoạt động trong không gian của Mỹ và đồng minh từ trạm không gian Trung Quốc xây dựng tại tỉnh Neuquén, miền Nam Argentina.

“Trung Quốc có thể vi phạm cam kết với Argentina về việc chỉ sử dụng trạm không gian vào mục đích dân sự. Cơ sở này có thể được Trung Quốc sử dụng vào việc theo dõi các hoạt động trong không gian của Mỹ cùng các đồng minh và đối tác”, Đô đốc Craig Faller cảnh báo.

Ông Faller cho biết, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và cựu Ngoại trưởng Susana Malcorra đều thừa nhận rằng quốc gia Nam Mỹ này có ít quyền kiểm soát với trạm không gian rộng 200 hecta được bao quanh bởi hàng rào dây thép gai cao 2,4m do Trung Quốc xây dựng và vận hành trên lãnh thổ nước này.

Mặc dù Trung Quốc cam kết chỉ sử dụng trạm không gian nói trên vào mục đích khám phá vũ trụ, nhưng các quan chức quân đội và tình báo Mỹ bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc sử dụng các ăngten cỡ lớn tại trạm không gian này vào mục đích khác: thu thập thông tin về vị trí và hoạt động của các vệ tinh quân sự Mỹ.

Trạm không gian này được cho là bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4-2018. Tại đây, Trung Quốc lắp đặt và vận hành các ăngten công suất lớn với chiều cao tương đương tòa nhà 16 tầng. Theo truyền thông Nhà nước Trung Quốc, trạm không gian này đóng vai trò quan trọng trong việc đưa tàu vũ trụ lên vùng tối của Mặt trăng hồi tháng 1 của Trung Quốc.

Một báo cáo mới công bố của Lầu Năm Góc về các mối đe dọa trong không gian cũng cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đều đang phát triển các năng lực đe dọa vị thế ưu việt của Mỹ, bao gồm cả các vũ khí laser có thể nhắm mục tiêu và phá hủy các vệ tinh của Mỹ. Các vệ tinh Mỹ đóng vai trò quan trọng trong mọi phương diện từ dẫn hướng, nhắm mục tiêu vũ khí và thu thập thông tin tình báo...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top